Sẹo lồi mới hình thành có đặc điểm gì, cách điều trị hiệu quả

Sẹo lồi mới hình thành có đặc điểm gì, cách điều trị hiệu quả
Rate this post

Sẹo lồi mới hình thành nếu được điều trị sớm thì khả năng loại bỏ được sẽ rất lớn. Để tránh ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ bạn nên chủ động điều trị sẹo lồi càng sớm càng tốt. Dưới đây là thông tin về các cách điều trị sẹo lồi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Bạn đang đọc: Sẹo lồi mới hình thành có đặc điểm gì, cách điều trị hiệu quả

Sẹo lồi là gì, hình thành như thế nào?

Sẹo bình thường là những vết sẹo có hình dáng, kích thước tương ứng với vết thương ban đầu. Sẹo không có dấu hiệu lồi lên hoặc lõm xuống so với bề mặt da. 

Xung quanh vết sẹo không có dấu hiệu sưng đỏ hoặc màu sắc bất thường. Màu của vết sẹo khá giống với màu sắc của vùng da lành ở xung quanh sẹo.

Trong khi đó sẹo lồi là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da và có màu đỏ hồng. Sẹo lồi thường hình thành rõ trong vài tháng đầu sau khi bị thường. 

Kích thước vết sẹo thay đổi tùy thuộc vào mức độ tổn thương da lúc đầu.  Những vết sẹo có giới hạn rõ, bề mặt căng bóng thậm chí nhìn được mạch máu giãn bên dưới. 

Sẹo lồi mới hình thành có đặc điểm gì, cách điều trị hiệu quả

Về bản chất sẹo lồi hình thành do sự tăng sinh quá mức của các mô sợi trong lớp bì. Khi da chúng ta bị tổn thương sẽ trải qua 3 giai đoạn. Đầu tiên là phản ứng viêm, sau đó là giai đoạn tăng sinh, cuối cùng là tái tạo tổ chức. 

Nếu như trong quá trình này cơ thể có rối loạn bất thường sẽ ảnh hưởng đến việc liền sẹo và việc hình thành sẹo. Nếu như các tổ chức xơ phát triển quá mức, cao hơn bề mặt da hoặc lan rộng ra xung quanh thì đây chính là sự hình thành của sẹo lồi. 

Sẹo lồi có thể gặp ở bất cứ ai nhưng độ tuổi từ 10 – 30 là có nguy cơ lớn nhất. Ngoài ra yếu tố di truyền, cơ địa cũng làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi ở mỗi người.

Những vết sẹo lồi thường không gây khó chịu hay đau đớn. Một vài vết sẹo lồi mới hình thành có thể gây cảm giác hơi căng cứng hoặc ngứa. Tuy nhiên những vết sẹo này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Những vết sẹo lồi có kích thước lớn khiến cho không ít người cảm thấy tự ti.

Sẹo lồi mới hình thành có đặc điểm gì?

Nhiều người chủ quan cho rằng sẹo lồi có thể tự lành nên thường không điều trị. Hoặc một số người nghĩ sẹo lồi không ảnh hưởng sức khỏe nên không cần “quan trọng hóa” nó lên.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng những vết sẹo lồi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Nếu sẹo xảy ra ở vùng da kín, không thường nhìn thấy bạn có thể bỏ quan. Nhưng nếu sẹo ở những vùng da dễ thấy chắc chắn nó sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti. Nhất là trong thời đại hiện nay, khi mà yếu tố thẩm mỹ là vô cùng quan trọng.

Một điều cực kỳ quan trọng nữa là các vết sẹo lồi không thể tự lành được. Do vậy bạn nên chủ động điều trị sẹo lồi càng sớm càng tốt. Ngay khi nhận thấy những đặc điểm của sẹo lồi mới hình thành dưới đây thì hãy chủ động điều trị.

  • Khi mới hình thành thì các vết sẹo lồi sẽ có mô sẹo cao hơn bề mặt da.
  • Bề mặt của vết sẹo trơn láng và gây cảm giác hơi căng cứng ở trên da.
  • Màu sắc của sẹo lồi mới hình thành là màu hồng đỏ hoặc là hồng tím.
  • Kích thước vết sẹo thường lớn hơn so với những tổn thương ban đầu của vết thương.
  • Ở những tổn thương sẹo phức tạp sẽ có dấu hiệu co kéo da.
  • Một số trường hợp sẽ cảm thấy vùng da vết sẹo bị ngứa, khó chịu.

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt giữa da mặt và da toàn thân có thể bạn chưa biết?

Sẹo lồi mới hình thành có đặc điểm gì, cách điều trị hiệu quả

Sẹo lồi mới hình thành có thể điều trị được và mang lại hiệu quả tốt. Do đó bạn nên chủ động thăm khám điều trị sớm để tránh những phiền toái về sau.

Các phương pháp điều trị hiệu quả sẹo lồi mới hình thành

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị sẹo lồi mới hình thành. Tùy thuộc vào kích thước của vết sẹo bạn sẽ được chỉ định điều trị bằng các phương pháp cụ thể.

Đối với vết sẹo lồi mới hình thành có kích thước nhỏ

Những trường hợp có vết sẹo lồi nhỏ có thể được chỉ định tiêm Corticosteroid. Cách điều trị sẹo lồi mới hình thành này có thể làm phẳng  sẹo khoảng 50 – 100%. Tiêm Corticosteroid sẽ diễn ra khoảng 3 – 6 lần,  mỗi lần tiêm cách nhau khoảng 4 – 6 tuần.

Mặc dù phương pháp này đem lại hiệu quả nhưng vẫn còn một số điểm hạn chế:

+ Có thể gây đau sau khi tiêm, mức độ đau đớn khác nhau ở mỗi người.

+ Lượng thuốc hiện nay khá hạn chế, chủ yếu là thuốc nhập từ nước ngoài.

+ Chỉ có tác dụng tốt đối với những vết sẹo nhỏ và trung bình.

Sau 2-3 buổi tiêm nội tổn thương, nếu các vết sẹo không có sự cải thiện thì có nghĩa là bạn không đáp ứng với cách điều trị này. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dừng liệu trình tiêm sẹo và chuyển sang phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.

Đối với sẹo lồi mới hình thành có kích thước lớn

Các cách điều trị sẹo lồi mới hình thành có kích thước lớn đang được áp dụng hiện nay như:

Phương pháp áp lạnh bằng nitơ lỏng

Bác sĩ sẽ dùng nitơ lỏng để đưa tới mô sẹo bằng kim phẫu thuật. Vết sẹo sẽ bị đông lạnh gây thiếu máu cục bộ, sẹo bị hoại tử. Từ đó mô sẹo được làm phẳng. Tùy theo kích thước vết sẹo mà thời gian đông lạnh sẽ khác nhau. Có thể điều trị khoảng 2 – 3 tuần để có được kết quả tốt nhất.

Sử dụng laser để là phẳng sẹo lồi

Đây là phương pháp được đánh giá cao vì hiệu quả đạt được khoảng 80 – 100%. Cách điều trị này không xâm lấn, không gây tổn hại cho da. 

Tia laser kích thích tăng trưởng ở lớp thượng bì và khả năng tăng sinh collagen. Nhờ đó vết sẹo được làm phẳng nhanh chóng ngay cả sẹo lồi lâu năm. Liệu trình điều trị trung bình khoảng 3 – 6 buổi tùy theo kích thước vết sẹo.

Phương pháp phẫu thuật sẹo lồi

Phẫu thuật sẹo lồi được chỉ định khi đã thực hiện các phương pháp khác nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Hoặc các vết sẹo xảy ra co kéo làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ. Vết sẹo quá lớn và có hình dáng bất thường.

Sẹo lồi mới hình thành có đặc điểm gì, cách điều trị hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Viêm nang lông: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Để phẫu thuật, bác sĩ se tiến hành cắt bỏ chuyển vạt sau đó tạo một vết thương mới. Đồng thời kết hợp với một số phương pháp khác để làm xẹp và thu nhỏ vết sẹo. 

Cách điều trị này phải thực hiện ở cơ sở thẩm mỹ uy tín, bác sĩ chuyên môn giỏi. Khi thực hiện người bệnh có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau nhức. Do đó bạn cần phải chăm sóc vết thương theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Những điều cần lưu ý khi điều trị sẹo lồi mới hình thành

Để đạt được hiệu quả cao bạn nên điều trị sẹo lồi mới hình thành càng sớm càng tốt. Tùy thuộc theo tình trạng vết sẹo bạn sẽ được chỉ định các phương pháp phù hợp.

Điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không nghe theo quảng cáo tìm đến các spa, cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo an toàn. Càng không nên tự điều trị tại nhà mà bỏ qua thời điểm vàng chữa sẹo.

Ngoài ra việc chữa sẹo lồi cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian. Do đó bạn cần kiên trì và thực hiện theo đúng liệu trình để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tránh bỏ dở liệu trình để không gây ra sự lãng phí.

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn chính là nếu không muốn điều trị sẹo lồi thì đừng để cho chúng có cơ hội hình thành. Chăm sóc da thật tốt, tránh để cho vết thương bị nhiễm khuẩn sẽ giảm nguy cơ sẹo lồi và giúp bạn tự tin với làn da đẹp.

IB cho Dr.thaiha nếu bạn muốn có phác đồ điều trị sẹo lồi an toàn, hiệu quả nhất nhé!

️ Facebook https://www.facebook.com/BSVuThaiHa/

️ Website: http://drthaiha.vn/

️ Hotline: 0967571166 hoặc 0968571166

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5