Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Quy trình an toàn

Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Quy trình an toàn

Hỏi: Chào bác sĩ. Em muốn hỏi cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Nếu cắt thì sẽ mất bao lâu và quy trình thực hiện gồm những bước nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em để em có thể chủ động điều trị tình trạng hôi nách của mình.

Bạn đang đọc: Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Quy trình an toàn

Tuyến mồ hôi có chức năng gì?

Tuyến mồ hôi nằm rải rác ở trên cơ thể con người. Có nhiệm vụ tiết mồ hôi để điều chỉnh thân nhiệt. Do đó, khi cơ thể bị nóng thì mồ hôi sẽ đổ ra nhiều hơn. Hay khi thời tiết nắng nóng thì mồ hôi sẽ được tiết ra liên tục để giúp làm mát tự nhiên.

Một số vùng trên cơ thể sẽ tập trung nhiều tuyến mồ hôi hơn. Trong đó, số lượng tuyến mồ hôi ở vùng có nếp gấp da thường nhiều hơn. Bao gồm ben, nách và cả bàn chân, bàn tay. Đây cũng là khu vực thường xuyên bị tăng tiết mồ hôi.

Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Quy trình an toàn

Cắt tuyến mồ hôi là như thế nào?

Tuyến mồ hôi có lợi cho cơ thể. Vậy tại sao có nhiều người lại phải cắt tuyến mồ hôi?

Trên thực tế thủ thuật cắt tuyến mồ hôi chỉ được thực hiện ở những người bị tăng tiết mồ hôi. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc tiết mồ hôi ở các vùng da được điều trị. Nhờ đó, da sẽ trở nên khô thoáng hơn, vi khuẩn không có cơ hội gây mùi hôi và cũng tránh được các vấn đề da liễu.

Cắt tuyến mồ hôi là chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Có thể áp dụng trong các trường hợp bị tăng tiết mồ hôi bệnh lý. Các dấu hiệu nhận biết gồm: 

+ Cơ thể đổ mồ hôi liên tục. Ngay cả khi bạn nghỉ ngơi trong phòng máy lạnh, mặc đồ thoáng mát và điều kiện thời tiết mát mẻ.

+ Vùng nách thường xuyên ẩm ướt và có mùi hôi. Song song với mùi hôi nách sẽ là tình trạng viêm nang lông nách gây ngứa, khó chịu.

+ Vùng nách áo luôn có dấu hiệu ẩm. Dễ quan sát thấy hiện tượng ố màu xảy ra với áo sáng màu gây mất thẩm mỹ.

Do là thủ thuật y khoa nên bạn cần đến cơ sở y tế để thực hiện cắt tuyến mồ hôi nách. Không tự ý làm thủ thuật để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không?

Khách hàng thường lo lắng không biết cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Trên thực tế thì cắt tuyến mồ hôi là phương pháp điều trị xâm lấn. Các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ khoa sắt nhọn để rạch da vùng nách. Sau đó tiến hành cắt và thắt chặn có chọn lọc các tuyến mồ hôi lớn ở vùng da này. Từ đó, tình trạng tăng tiết mồ hôi sẽ được kiểm soát và cải thiện đáng kể.

Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Do là điều trị ngoại khoa nên kỹ thuật cắt tuyến mồ hôi nách sẽ ít nhiều gây đau đớn. Mặc dù thế, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp hạn chế tối đa điều này thông qua việc dùng thuốc giảm đau tại chỗ.

Giải pháp ủ tê hoặc tiêm giảm đau sẽ được thực hiện trước khi cắt tuyến mồ hôi. Không cần thực hiện gây mê hoặc làm tiền mê. Do hiệu quả giảm đau kéo dài nên trong suốt thời gian thực hiện cắt tuyến mồ hôi khách hàng sẽ không có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Tuy vậy cắt tuyến mồ hôi nách có đau không còn phụ thuộc vào một vài yếu tố sau:

+ Chất lượng thuốc gây tê, giảm đau được sử dụng có tốt hay không. Lượng thuốc tê được sử dụng có đủ để giảm đau hay không. Thời gian ủ tê có đủ để giúp giảm đau không.

+ Trình độ tay nghề của bác sĩ thực hiện cắt tuyến mồ hôi nách. Nếu là bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao thì thủ thuật cắt tuyến mồ hôi sẽ rất nhẹ nhàng.

+ Vấn đề liên quan đến tâm lý của khách hàng. Một số trường hợp dù đã được giảm đau nhưng vẫn cảm thấy đau do quá sợ hãi…

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu/ triệu chứng herpes sinh dục có thể bạn chưa biết

Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Quy trình an toàn

Quy trình cắt tuyến mồ hôi nách không đau

Nếu bạn đang lo lắng với câu hỏi cắt tuyến mồ hôi nách có đau không thì hãy tham khảo quy trình kỹ thuật sau:

Bước 1: Thăm khám, đánh giá tình trạng tăng tiết mồ hôi

Bác sĩ chuyên khoa thăm khám để đánh giá tình trạng tăng tiết mồ hôi nách có phải bệnh lý không. Tư vấn giải pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Tiếp theo là tư vấn về kỹ thuật cắt tuyến mồ hôi. Giải thích câu hỏi cắt tuyến mồ hôi nách có đau không?

Bước 2: Thực hiệN vệ sinh và gây tê giảm đau

Nhân viên y tế giúp khách hàng vệ sinh sạch sẽ vùng nách trước khi thực hiện cắt tuyến mồ hôi. Bao gồm loại bỏ lông nách, vệ sinh da sạch sẽ và lau sát trùng cho nách.

Tiếp theo sẽ thực hiện thoa thuốc tê sau đó ủ tê khoảng 20 phút để vô cảm nách tạm thời. Nếu không có nhiều thời gian, không muốn chờ đợi thì bác sĩ sẽ tiêm tê trực tiếp cho khách hàng.

Bước 3: Bác sĩ tiến hành cắt, thắt chặn tuyến mồ hôi

Kỹ thuật cắt tuyến mồ hôi nách không đau sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Các phương pháp cắt tuyến mồ hôi được áp dụng gồm:

Phẫu thuật mở: Dùng dao vô trùng để rạch da sau đó cắt tuyến mồ hôi. Sau khi hoàn thành bác sĩ sẽ khâu lại vùng nách. Cách làm này sẽ gây ra tổn thương lớn và khiến để lại sẹo xấu.

Nội soi tuyến mồ hôi. Dùng dao để rạch một đường nhỏ ở nách sau đó đưa thiết bị nội soi có gắn camera vào để phát hiện chính xác vị trí các tuyến mồ hôi sau đó hút hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến này. Cách làm này đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nhưng lại đảm bảo an toàn, ít đau và không để lại sẹo xấu.

Bước 4: Sát trùng nách sau thủ thuật

Sau khi hoàn thành thao tác cắt tuyến mồ hôi, vết thương sẽ được cầm máu và xử lý với thuốc sát trùng. Thoa kháng sinh tại chỗ để kháng viêm.

Bệnh nhân được nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 20 phút. Theo dõi sau cắt tuyến mồ hôi nách có đau không. Nếu không xảy ra tình trạng đau bất thường thì bệnh nhân có thể ra về và tự chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 5: Tái khám theo lịch hẹn

Sau từ 3-5 ngày cắt tuyến mồ hôi nách, khách hàng cần quay lại cơ sở y tế để tái khám. Lập tức tái khám nếu cảm thấu vùng nách bị sưng đau nhiều, không thể cầm máu hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm xảy ra…

Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không? Quy trình an toàn

>>>>>Xem thêm: Mụn cám có đặc điểm gì, nguyên nhân gây mụn cám

Cắt tuyến mồ hôi nách và những biến chứng thường gặp

Mặc dù là chỉ định y khoa trong việc ngăn chặn tăng tiết mồ hôi nách. Tuy nhiên, thủ thuật cắt tuyến mồ hôi nách vẫn có thể gặp tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm. Những vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt gồm:

Đau, tụ máu tại nách: Xảy ra nếu như bạn lựa chọn dịch vụ kém chất lượng và không chăm sóc vết thương ở nách một cách kỹ càng. Khi này, nách sẽ bị sưng đau, bầm tím kéo dài và tổn thương lâu phục hồi.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh: Thủ thuật cắt tuyến mồ hôi không an toàn sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh. Từ đó làm cho bạn khó cử động cánh tay. Vấn đề có thể chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn.

Nhiễm trùng gây hoại tử: Tổn thương dưới nách có thể bị viêm, nhiễm trùng, dẫn đến mưng mủ, sưng nóng, loét, hoại tử da… Trường hợp xấu nhất là khi vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Mất thẩm mỹ do để lại sẹo: Sẹo xấu hình thành sau thủ thuật cắt tuyến mồ hôi sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nách của bạn có thể bị khô, nhăn nheo do tuyến mồ hôi không còn hoạt động.

Tăng tiết mồ hôi bù trừ: Cắt tuyến mồ hôi nách xong bạn có thể bị đổ mồ hôi nhiều hơn ở các khu vực khác trên cơ thể. Đây là hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ thường gặp. Và bạn có thể đối mặt với việc ra nhiều mồ hôi tay, chân, đầu, lưng, ngực…

Lời khuyên: Có nhiều cách điều trị tăng tiết mồ hôi nách. Bao gồm cắt tuyến mồ hôi, hút tuyến mồ hôi và tiêm botox để ngăn chặn hoạt động của tuyến mồ hôi. Do đó, bạn hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để tránh bận tâm với câu hỏi cắt tuyến mồ hôi nách có đau không?

Liên hệ thêm với Dr.thaiha nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết về các vấn đề da liễu bệnh học, da liễu thẩm mỹ. Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5