Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam và nữ giới như thế nào

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam và nữ giới như thế nào

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là tiêu chí thẩm mỹ hiện đại ngày nay hướng tới. Đây là khuôn mặt có các tỉ lệ hài hòa giữa ngũ quan mặt, má, cằm, mũi, môi. Nếu bạn cũng đang hướng tới tỉ lệ vàng của khuôn mặt thì đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây.

Bạn đang đọc: Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam và nữ giới như thế nào

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào?

Khuôn mặt tỉ lệ vàng được hiểu là khuôn mặt có sự hài hòa về ngũ quan. Tai, mắt, mũi, cằm, má đều hài hòa theo những tỉ lệ nhất định. 

Theo quan niệm thẩm mỹ chung tỉ lệ vàng của khuôn mặt sẽ có mọi khoảng cách, góc độ từng bộ phận trên mặt đều phải đạt được con số là 1: 1.618. Đây là công thức đánh giá chung với những con số cụ thể như sau:

 • Chiều dài của tai bằng ⅕ chiều dài của khuôn mặt.
 • Khoảng cách giữa hai con mắt bằng chiều dài của một con mắt.
 • Khoảng cách từ cằm đến chân mũi bằng 1/3 tổng chiều dài của cả khuôn mặt.
 • Khoảng cách từ mũi đến môi bằng nửa từ môi đến cằm.
 • Độ rộng của mũi bằng chiều dài của một bên mắt,…

Tuy nhiên đây là công thức đánh giá chung và được sử dụng chủ yếu ở phương Tây. Còn đối với người Á Đông thì khuôn mặt tỉ lệ vàng chủ yếu được đánh giá qua sự hài hòa cân xứng của ngũ quan. Tùy theo nam hoặc nữ sẽ có những yêu cầu khác nhau về tỉ lệ vàng của khuôn mặt.

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam và nữ giới như thế nào

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nữ giới như thế nào?

Theo quan niệm Á Đông khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nữ giới sẽ được đánh giá theo tiêu hài hòa về ngũ quan như sau:

Đối với đôi mắt

Trong quan niệm của người Á Đông trong đó có nước ta thì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Một đôi mắt đẹp của khuôn mặt tỉ lệ vàng sẽ cần có 2 mí rõ nếp. 

Mắt to tròn, long lanh, khoảng cách từ mắt đến tai không được lớn hơn 1/2 độ rộng khuôn mặt. 

Đối với chiếc mũi

Mũi là trung tâm của khuôn mặt và cực kỳ quan trọng đến tính thẩm mỹ của toàn khuôn mặt. Đối với nữ giới mũi cần phải có nét thanh tú, thu hút người đối diện. 

 • Sống mũi thẳng, tạo thành đường giữa mũi và trán với 1 góc 120 – 235 độ.
 • Phần chóp mũi và môi phải tạo thành một góc từ 90 – 115 độ.
 • Chiều dài của mũi bằng ⅓ chiều dài tổng thể của khuôn mặt.
 • Sống mũi phải cao, thon gọn, chóp mũi phải tròn đầy và lỗ mũi nhỏ hình hạt chanh.

Đối với đôi môi

Hình dáng của một đôi môi đẹp phải có độ dày, độ dài. Đồng thời phải có tỉ lệ chuẩn giữa hai cánh môi. Một đôi môi đẹp thì cần phải nhỏ và xinh theo các tiêu chí như sau:

 • Môi không được lớn chiếm quá 10% diện tích của cả gương mặt.
 • Môi có độ dày trong khoảng 8 – 9mm.
 • Điểm cao nhất của môi trên đến điểm cao nhất của môi dưới nằm trong khoảng 7mm.
 • Hình dáng của đôi môi là hình trái tim.

Đối với chiếc cằm

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nữ giới phần cằm sẽ sở hữu dáng Vline. Đây là dáng cằm có đường chóp cong chữ V mềm mại. Khi nhìn theo góc nghiêng, phần đầu mũi và đầu môi, phần cằm sẽ nằm trên cùng một đường thẳng.

Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc da mặt sau sinh đơn giản hiệu quả

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam và nữ giới như thế nào

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam giới như thế nào?

Ở nam giới, những tiêu chí đánh giá khuôn mặt tỉ lệ vàng không khắt khe như nữ giới. Thông thường gương mặt sẽ chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu cụ thể như:

Xét về tổng thể gương mặt

Ngũ quan của khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam giới cần đảm bảo cân xứng, hài hòa như sau:

 • Chiều dài của mũi bằng với 1/3 tổng thể chiều dài của gương mặt.
 • Chiều dài tính từ mắt đến miệng bằng với 1/3 chiều dài gương mặt.
 • Đôi mắt cần phải cân xứng với gương mặt và nhìn rõ mí mắt.
 • Chiều dài của trán cần phải dài hơn chiều dài của mũi và chiều dài từ môi đến cằm.

Đối với phần trán

Ở nam giới có khuôn mặt tỉ lệ vàng thì vầng trán phải cao, độ rộng vừa phải. Khoảng cách từ trán đến phần đầu mũi đạt góc khoảng 135 độ. Độ nhô của trán khi nhìn ở góc nghiêng thì không được nhô cao hơn sống mũi.

Đôi với đôi mắt

Mắt không bắt buộc phải 2 mí, miễn sao chiều dài của 2 mắt phải bằng nhau. Khoảng cách giữa hai mắt phải nhỏ hơn 1/3 chiều rộng của gương mặt.

Đối với dáng mũi

Một chiếc mũi đẹp phải có sống mũi thẳng, độ cao vừa đủ. Độ rộng của cánh mũi bằng 1/5 chiều dài của gương mặt. Góc nghiêng mũi có hình chữ L, phần chóp mũi và cánh mũi tạo thành hình chữ A. Ở đầu mũi phải tròn đầy, còn cánh mũi phải nhỏ và gọn.

Đối với cằm và xương hàm

Phần cằm ở nam giới có khuôn mặt tỉ lệ vàng là phải cân đối. Dáng cằm tạo thành đường thẳng với phần đầu mũi và đầu môi. Đối với xương hàm cần có độ sắc, cong vừa phải. Xương hàm không được quá rộng hoặc quá vuông khiến cho mặt to bè, thô kệch.

Tại sao khuôn mặt tỉ lệ vàng được nhiều người hướng tới?

Sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng là mong muốn của hầu hết mọi người. Bởi vì đây là gương mặt đẹp và mang đến rất nhiều lợi ích.

+ Dù là nam hay nữ, sở hữu khuôn mặt đúng chuẩn sẽ giúp thu hút ánh nhìn người đối diện. Bạn trở nên tự tin hơn khi luôn là trung tâm được mọi người chú ý.

+ Một gương mặt đẹp đúng chuẩn còn giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Đặc biệt là trong thời đại vấn đề thẩm mỹ quyết định đến nhiều yếu tố như hiện nay.

+ Theo nhân tướng học thì ngũ quan hài hòa còn mang đến vận mệnh tốt. Những người sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng sẽ mang lại sự giàu sang, phú quý, may mắn hơn.

+ Khi đi bất kỳ đâu, dù không phải trang điểm quá nhiều, không cần ăn mặc cầu kỳ. Bạn sẽ vẫn luôn nổi bật với nét đẹp hài hòa, cân xứng trên khuôn mặt của bạn.

Làm thế nào để có được khuôn mặt tỉ lệ vàng?

Những ai sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng tự nhiên là một điều cực kỳ may mắn. Nếu bạn chưa có được một gương mặt đẹp đúng chuẩn như vậy thì cũng không cần lo lắng quá. Bởi hiện nay có rất nhiều cách để giúp bạn đạt được tỉ lệ khuôn mặt mà mình mong muốn. 

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam và nữ giới như thế nào

>>>>>Xem thêm: Mắt gấu trúc là như thế nào? Cách cải thiện hiệu quả

Đó là lựa chọn tạo hình thẩm mỹ cho khuôn mặt. Trong đó, thẩm mỹ nội khoa không dao kéo là lựa chọn số 1 dành cho bạn bởi tính an toàn và hiệu quả cao.

Một số phương pháp thẩm mỹ nội khoa được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao hiện nay như:

+ Đối với tai (vành tai và thuỳ tai) bạn có thể tiêm filler để tạo được những dáng tai đẹp, cân đối. Phương pháp này khắc phục tốt tình trạng vành tai cụp hay dái tai mỏng.

+ Đối với sống mũi tham khảo tiêm filler hoặc là căng chỉ để nâng mũi tự nhiên. Dáng mũ đẹp và tự nhiên hơn mà không làm thay đổi cấu trúc mũi.

+ Đối với cằm (cằm ngắn, cằm lệch, cằm chẻ,…) có thể tham khảo tiêm filler. Phương pháp này khắc phục nhược điểm ở cằm để sở hữu dáng cằm đẹp.

+ Đối với môi (môi mỏng, môi bị lão hoá) tiêm filler giúp môi đầy đặn, tạo độ ẩm mịn, trẻ hóa môi. Đồng thời tạo dáng môi trái tim đúng chuẩn của khuôn mặt tỉ lệ vàng.

+ Đối với mắt có thể cắt mí, nhấn mí, căng chỉ sinh học cải thiện sụp mí,… Riêng với mắt sẽ có rất nhiều cách giúp khắc phục nhược điểm.

Nhìn chung muốn sở hữu ngũ quan hài hòa đẹp đúng chuẩn hiện nay không khó. Quan trọng bạn cần tìm cho mình địa chỉ uy tín để thực hiện được an toàn và đẹp nhất. Tránh những Spa, cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo để hạn chế biến chứng không mong muốn.

Tuy nhiên, Dr.thaiha xin nhấn mạnh là “tỷ lệ vàng” chỉ là để tham khảo. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì gương mặt của chúng ta sẽ cần có sự thay đổi để đảm bảo tính hài hoà. Do đó, không nên theo đuổi một gương mặt có tỷ lệ vàng một cách máy móc.

Thay vì chạy theo “tỷ lệ vàng” một cách cứng nhắc, bạn nên tạo ra nét đẹp riêng biệt cho chính mình. Và Dr.thaiha sẽ là người đồng hành cùng bạn để kiến tạo một khuôn mặt đẹp không góc chết, đúng với độ tuổi của bạn. Chỉ với các công nghệ thẩm mỹ nội khoa, hạn chế xâm lấn với độ an toàn cao.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khuôn mặt tỉ lệ vàng. Qua đó nhận biết được những tiêu chí quan trọng để cải thiện gương mặt của mình sao cho đẹp và đúng chuẩn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5