Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại? CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại? CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Có thể bạn chưa biết rằng sẹo lồi và sẹo phì đại có biểu hiện khá giống nhau. Chính vì không thể phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại nên việc trị sẹo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Và nếu như bạn đang trị sẹo nhưng không thành công thì đừng bỏ qua bài chia sẻ sau của chúng tôi. Bởi thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu đúng về tình trạng sẹo của mình để có một kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

Bạn đang đọc: Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại? CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Vì sao phải phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

Khi sẹo xuất hiện trên da, điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến chính là làm sao để xóa sẹo. Ngay lập tức bạn sẽ tìm kiếm các phương pháp trị sẹo và áp dụng tại nhà. Thế nhưng dù bạn có thay đổi nhiều phương pháp mà sẹo vẫn chơ chơ. 

Sở dĩ việc trị sẹo kém hiệu quả hoặc không mang đến hiệu quả là do bạn chưa điều trị đúng cách. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc bạn chưa thể phân biệt các loại sẹo mà mình đang gặp phải. Dễ nhầm lẫn nhất là sẹo lồi và sẹo phì đại bởi đây là 2 dạng sẹo xấu có biểu hiện khác giống nhau.

Việc phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại nhằm mục đích nâng cao hiệu quả chưa sẹo. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí tài chính. Nếu bạn không thể tự mình đưa ra chẩn đoán phân biệt sẹo, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết. Tin chắc rằng bạn sẽ có phương án trị sẹo phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn cao.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại? CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Sẹo lồi và sẹo phì đại có gì giống nhau

Nếu quan sát bên ngoài, chúng ta sẽ dễ dàng nhầm lẫn giữa sẹo lồi và sẹo phì đại. Bởi hai loại sẹo này có những nét tương đồng. Có thể hình thành sau tổn thương da như trầy xước, côn trùng cắn, bỏng da, vết thương tai nạn, phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ có xâm lấn da…

Cơ chế hình thành sẹo lồi và phì đại giống nhau. Đó đều là hệ quả của việc tích tụ collagen dư thừa trong quá trình lành vết thương. Khi các mô da được sản sinh quá mức sẽ khiến vết sẹo bị lồi lên trên bề mặt da.

Nhìn bên ngoài, chúng ta sẽ thấy sẹo lồi và phì đại đều cao hơn bề mặt da. Bạn có thể sờ tay để cảm nhận gồ của da. Sẹo lồi và phì đại thường khiến cho da bị đổi màu do tình trạng thâm sẹo gây ra.

Chính vì có nhiều đặc điểm giống nhau nên bạn sẽ khó phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại. Còn đối với các bác sĩ chuyên khoa, việc chẩn đoán sẹo hết sức đơn giản. Ngay sau đây Dr.thaiha sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn chẩn đoán chính xác hai loại sẹo xấu thường gặp này.

Hướng dẫn phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

Mô bệnh học của sẹo

 • Với sẹo lồi thì mô bệnh học sẽ là tăng sản xuất collagen;
 • Với sẹo phì đại sẽ là tăng sinh nguyên bào sợi và nguyên bào sợi sắp xếp vô trật tự

Tuổi thường bị sẹo

 • Với sẹo lồi sẽ thường xuất hiện ở tuổi từ 10-30 tuổi.
 • Với sẹo phì đại có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào.

Thời gian khởi phát sẹo

 • Sẹo lồi thường khởi phát trễ sau khi tổn thương da đã lành.
 • Sẹo phì đại thường xuất hiện sớm hơn, khởi phát ngay sau tổn thương da.

Sự phát triển của sẹo

Với sẹo lồi: thường sẽ phát triển vượt ngoài ranh giới của tổn thương ban đầu. Do đó kích thước sẹo sẽ lớn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhiều hơn.

Sẹo lồi thường có kích thước bất thường. Sẹo lồi hầu như không tự biến mất. Nếu sẹo có thể tự cải thiện tự nhiên thì mức độ cũng không nhiều.

Tìm hiểu thêm: Mũi rồng có ỹ nghĩa tướng số là gì – Cách khắc phục ra sao?

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại? CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Với sẹo phì đại: ranh giới sẹo nằm trong giới hạn của tổn thương ban đầu. Vậy nên kích thước sẹo cũng không quá lớn. Sẹo phì đại không có hình dáng bất thường.

Sẹo phì đại có thể tự biến mất mà không cần điều trị y khoa. Khả năng tái phát sẹo phì đại cũng hiếm gặp hơn so với sẹo lồi.

Đáp ứng điều trị của sẹo

Sẹo lồi có đáp ứng điều trị kém hơn rất nhiều so với sẹo phì đại. Hiện chưa có giải pháp có thể điều trị triệt để tình trạng sẹo lồi nặng, lâu năm. Chính vì thế, việc phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại sẽ giúp bạn có một phác đồ điều trị khoa học nhất.

Việc phân biệt sẹo lồi và phì đại không khó với các bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm. Chỉ cần quan sát tổn thương da, không cần phải làm các xét nghiệm khác. Tuy nhiên bạn sẽ cần lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín để có thể yên tâm điều trị sẹo cũng các chuyên gia.

Điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại như thế nào

Sau khi đã có chẩn đoán phân biệt hai loại sẹo xấu, bác sĩ chuyên khoa sẽ lên phương án điều trị phù hợp. Phác đồ điều trị dựa theo tình trạng da cũng như mong muốn điều trị của khách hàng. Ngoài ra cũng cần căn cứ và mức độ đầu từ tài chính của mỗi bệnh nhân.

Với sẹo lồi bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị gồm:

 • Sử dụng kem bôi chứa corticosteroid để tự chữa sẹo tại nhà. Hiệu quả sẽ cao với các trường hợp sẹo mới hình thành và có dấu hiệu ngứa ngáy.
 • Tiêm nội tổn thương sẹo là phương pháp dùng kim tiêm để đưa trực tiếp cortisone hoặc các steroid khác vào trong sẹo. Nhờ đó sẽ giúp cải thiện bề mặt da tự nhiên.
 • Áp lạnh sẹo lồi là phương pháp loại bỏ tổn thương sẹo bằng nitơ lỏng ở nhiệt độ cực thấp. Tuy có hiệu quả nhưng khả năng tái phát sẹo lồi vẫn còn và có thể khiến giảm sắc tố da.
 • Phẫu thuật sẹo lồi được chỉ định cho trường hợp bị sẹo lớn, hình dáng phức tạp và có sự co kéo. Mục đích là để tạo sẹo mới trên nền sẹo cũ với hình dáng nhỏ hơn, gọn hơn và đẹp hơn. Sau đó sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác để nâng cao hiệu quả.
 • Điều trị bằng laser có khả năng phá vỡ cấu trúc sẹo để từ đó làm cho sẹo được là phẳng. Phương pháp điều trị đạt chuẩn và sẽ cho kết quả cao hơn nếu như kết hợp với tiêm nội tổn thương sẹo. Tỷ lệ tái phát thấp và cũng ít gây ảnh hưởng đến sắc tố da.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại? CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

>>>>>Xem thêm: Nổi nốt ruồi ở cổ tốt hay xấu? Cách xóa nốt ruồi an toàn

Còn đối với sẹo phì đại việc điều trị sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể dùng thuốc bôi tại chỗ hoặc điều trị laser. So với sẹo lồi thì sẹo phì đại sẽ có đáp ứng tốt hơn nên liệu trình được rút ngắn, tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều hơn…

Lời khuyên của các chuyên gia da liễu

Ai cũng có thể bị sẹo lồi và sẹo phì đại. Chính vì thế việc trang bị kiến thức về sẹo là cần thiết để chúng ta có thể chủ động trong việc phòng ngừa. Cách tốt nhất là không để sẹo xấu xuất hiện trên cơ thể.

Muốn làm được điều này bạn sẽ cần hạn chế tổn thương da. Với các vết thương bạn cần chăm sóc đúng cách để giúp tăng hiệu quả lành thương của da, ngăn chặn sự hình thành của các mô sẹo.

Trong trường hợp sẹo xấu xuất hiện trên da, bạn sẽ cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả. Không tự ý dùng thuốc bôi trị sẹo hay các phương pháp dân gian để tránh sẹo lồi càng thêm lồi, ngày một phì đại cùng nhiều các biến chứng nguy hiểm tại.

Tại Hà Nội, bạn có thể tới Dr.thaiha số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ chẩn đoán phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại. Có trong tay phác đồ điều trị sẹo khoa học nhất để có thể là phẳng sẹo, tìm lại một làn da láng mịn tự nhiên. Và đừng quên kiên trì thực hiện các phác đồ chữa sẹo để tránh sự lãng phí bạn nhé.

IB cho Dr.thaiha hình ảnh sẹo trên cơ thể bạn để được tư vấn trị sẹo một cách khoa học. Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5