Sẹo lõm thủy đậu có chữa được không? Giải pháp hiệu quả là gì?

Sẹo lõm thủy đậu có chữa được không? Giải pháp hiệu quả là gì?

Về bản chất, sẹo lõm thuỷ đậu là tổn thương da vĩnh viễn. Chính vì thế, chúng ta sẽ  khó có thể làm mất hoàn toàn sẹo lõm. Mặc dù vậy bạn có thể làm nhiều cách để cải thiện tình trạng lõm rỗ của da. Muốn biết sẹo lõm thủy đậu có chữa được không chúng ta hãy cùng nhau tham khảo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại Dr.thaiha.

Bạn đang đọc: Sẹo lõm thủy đậu có chữa được không? Giải pháp hiệu quả là gì?

Sẹo lõm thuỷ đậu có đặc điểm gì?

Trước hết cần khẳng định sẹo lõm là dạng sẹo xấu trên da. Bởi sẹo ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của da và khiến cho làn da bị xấu đi. Dù nguyên nhân gây sẹo là gì thì sẹo lõm tác động tiêu cực đến tâm lý.

Một trong những lý do khiến da bị sẹo lõm chính là bệnh thuỷ đậu. Bệnh được biết đến với các tên gọi dân gian gồm phỏng da và trái da. Dạng bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra.

Đặc trưng của thuỷ đậu là tình trạng da nổi mụn nhỏ nằm rải rác trên cơ  thể. Các nốt ban đỏ bắt đầu có những nốt phỏng nước hình tròn, đường kính từ 1 – 3 mm. Thuỷ đậu thường xuất hiện với các triệu chứng gồm đau, ngứa, đau cơ, sốt cao và nổi hạch. Bệnh có khả  năng lây truyền qua việc tiếp xúc với người mang trên mình virus thuỷ đậu.

Sẹo lõm thủy đậu có chữa được không? Giải pháp hiệu quả là gì?

Tổn thương thuỷ đậu dễ để lại sẹo lõm sâu vào dưới da. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều người bị tình trạng mặt rỗ sau khi chữa khỏi thuỷ đậu. Sẹo lõm thuỷ đậu không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng lại tác động đến nhiều phương diện của cuộc sống. Khiến cho người bị sẹo cảm thấy thiếu tự tin với làn da lỗ chỗ sẹo rỗ, lõm.

Cơ chế hình thành sẹo thuỷ đậu

Để biết sẹo thuỷ đậu có chữa được không chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua cơ chế hình thành sẹo thuỷ đậu. Cụ thể, bệnh thuỷ đậu sẽ phát triển theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn ủ bệnh

Sau khi Varicella virus đi vào cơ thể thông qua hệ hô hấp sẽ chưa phát bệnh ngay mà sẽ ủ bệnh .Thời gian ủ bệnh sẽ khoảng 1-3 tuần, tùy theo thể trạng sức khỏe. Trong thời gian này, bệnh nhân vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường. Các dấu hiệu bệnh thuỷ đậu chưa xuất hiện.

Giai đoạn khởi phát

Giai đoạn khởi phát thường có các triệu chứng như sốt, đau cơ, đau họng. Người bệnh thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân.

Sau khoảng 24-48h đồng hồ trên cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện mụn thuỷ đậu. Mụn nước màu đỏ bắt đầu nổi ở phần trên cơ thể, bao gồm cả bên trong niêm mạc miệng. Số lượng mụn thuỷ đậu ở mỗi người sẽ là khác nhau nhưng thường rất nhiều.

Giai đoạn toàn phát

Số lượng mụn thuỷ đậu sẽ gia tăng nhanh chóng, lan ra toàn cơ thể. Mụn thuỷ đậu lúc này có thể có kích thước to và bị nhiễm khuẩn. Bên trong mụn có chứa dịch mủ. Người bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa ở da, liên tục muốn gãi. Tình trạng sốt cao vẫn tiếp diễn. Họng có thể bị sưng đau, khó nhai nuốt.

Giai đoạn phục hồi

Sau khoảng 7-10 ngày, các nốt mụn thuỷ đậu sẽ tự vỡ và đóng vảy. Đây cũng chính là thời gian phục hồi của da. Nếu không chăm sóc tốt các tổn thương thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn sẽ rất cao.

Khi collagen bị phá vỡ và không được bù đắp kịp thời thì sẹo thuỷ đậu sẽ hình thành. Đặc trưng sẽ là những vết lõm sâu dưới da. Bề mặt da rỗ lõm giống như tổ ong. Đây chính là lý chúng ta lo lắng không biết sẹo lõm thuỷ đậu có chữa được không.

Sẹo lõm thuỷ đậu có chữa được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sẹo lõm thuỷ đậu có thể được cải thiện tự nhiên trong từ 3-6 tháng. Trong thời gian này, nếu collagen được kích thích sản sinh thì các vết sẹo lõm sẽ được làm đầy từ từ. Đến một lúc nào đó các vết sẹo sẽ tự động biến mất.

Tìm hiểu thêm: Nâng cơ mặt bằng sóng RF có tốt không? Chuyên gia chia sẻ

Sẹo lõm thủy đậu có chữa được không? Giải pháp hiệu quả là gì?

Nhưng trên thực tế thì mọi chuyện không đơn giản như thế. Có đến 80% người bị sẹo lõm thuỷ đậu không tự phục hồi. Các vết sẹo chi chít trên da ảnh hưởng đến sự tự tin và các giao tiếp hàng ngày. Đây chính là lý do tại sao câu hỏi Sẹo lõm thuỷ đậu có chữa được không ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Thay vì để sẹo thuỷ đậu tự khỏi, chúng ta cần chủ động điều trị sẹo lõm ngay từ khi chúng vừa hình thành. Hãy tạm quên đi các giải pháp chữa sẹo tại nhà, chữa sẹo bằng các phương pháp dân gian bởi nó sẽ không mang đến hiệu quả với sẹo thuỷ đậu lâu năm. Lựa chọn dịch vụ điều trị sẹo lõm thuỷ đậu tại Dr.thaiha để tìm lại làn da đẹp và sự tự tin.

Các giải pháp điều trị sẹo lõm thuỷ đậu

Nếu bạn đang không biết sẹo lõm thuỷ đậu có chữa được không thì hãy để Dr.thaiha tìm cho bạn giải pháp hữu hiệu. Các phương pháp điều trị sẹo lõm thuỷ đậu sẽ được chỉ định tuỳ theo các vấn đề sau:

  • Loại sẹo lõm bệnh nhân đang gặp phải là gì. Sẹo chân sâu, sẹo đáy nhọn, sẹo lõm kèm thêm.
  • Thời gian bị sẹo lõm bao lâu. Nếu sẹo mới ổn định thì điều trị sẽ dễ dàng hơn là sẹo lâu năm đã bị xơ hoá.
  • Nhu cầu điều trị của mỗi bệnh nhân. Cái này thường sẽ liên quan đến khả năng đầu tư tài chính của mỗi người…

Hiện có rất nhiều các phương pháp điều trị sẹo lõm thuỷ đậu được áp dụng thành công tại Dr.thaiha. Bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

Sử dụng kem/ thuốc bôi trị sẹo

Các loại thuốc/ kem bôi sẹo được sử dụng ngay trong giai đoạn phục hồi của da. Sản phẩm có thành phần giúp kích thích sản sinh collagen tự nhiên. Khi collagen được bù đắp thì các vết sẹo lõm thuỷ đậu sẽ có sự cải thiện.

Tuy nhiên, thuốc bôi trị sẹo hầu như không đáp ứng với tình trạng sẹo lõm lâu năm. Bởi khi  này, các mô xơ sẹo đã bị chai cứng. Đây là lý do tại sao bệnh nhân luôn muốn biết sẹo lõm thuỷ đậu có chữa được không bởi họ đã dùng đủ sản phẩm bôi mà không khỏi.

Lăn kim vi điểm giúp cải thiện sẹo lõm

Cơ chế của lăn kim là tạo ra tổn thương da dưới da nhằm kích thích quá trình lành thương. Trong quá trình này da sẽ tăng sinh collagen và đây chính là mục đích được hướng đến. Collagen được bù đắp kịp thời sẽ giúp làm đầy sẹo một cách nhanh chóng.

Chưa dừng lại ở đó, các tổn thương giả khi lăn kim sẽ đóng vai trò là đường dẫn để giúp cho da hấp thụ tốt các thành phần chăm sóc, điều trị da liễu. Vậy nên, bác sĩ sẽ thường kết hợp lăn kim trị sẹo lõm thuỷ đậu và PRP. Bởi PRP là sản phẩm tự thân có chứa rất nhiều các yếu tố tăng trưởng có lợi cho da.

Yêu cầu khi lăn kim trị sẹo lõm thuỷ đậu là phải đủ sâu và đủ lực. Dụng cụ lăn phải tác động vào phần đáy sẹo để phá vỡ và giải phóng mô xơ sẹo. Do đó, lăn kim sẹo lõm có thể gây đau và chút chảy máu.

Sẹo lõm thủy đậu có chữa được không? Giải pháp hiệu quả là gì?

>>>>>Xem thêm: Kem trộn trắng da là gì? Sự thật có thể bạn chưa biết

Laser tái tạo da trong điều trị sẹo lõm

Nếu bạn đang không biết sẹo lõm thuỷ đậu có chữa được không thì hãy thực hiện  một liệu trình laser. Công nghệ laser vi điểm CO2 sẽ là giải pháp làm đầy sẹo một cách hiệu quả nhất, an toàn nhất.

Năng lượng laser sẽ tác động chính xác vào phần da bị sẹo lõm thuỷ đậu. Phá vỡ mô sơ sẹo một cách nhẹ nhàng mà không gây ra tình trạng xâm lấn da. Kích thích quá trình sinh tổng hợp collagen để giúp da được phục hồi một cách tự nhiên. Ngoài ra, laser còn giúp làm trẻ hoá da toàn diện.

Ngoài các công nghệ điều trị sẹo lõm nêu trên, bạn có thể lựa chọn điều trị sẹo với các phương pháp chuẩn y khoa khác gồm: peel da (tái tạo da sinh học), chấm TCA, bóc tách đáy sẹo lõm… Kết hợp đồng thời nhiều phương pháp trị sẹo trong một liệu trình để có hiệu quả cao nhất…

Cuối cùng Dr.thaiha muốn nhắn nhủ cùng bạn là sẹo lõm thuỷ đậu không khó điều trị. Chính vì thế, bạn không nên chấp nhận sống chung với sẹo lõm, sẹo rỗ. Hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu thẩm mỹ ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp trị sẹo phù hợp với mình. Tin chắc rằng bạn sẽ hài lòng và nhanh chóng tìm lại sự tự tin với làn da đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5