Sẹo rỗ có tự hết không? Chuyên gia chia sẻ cách làm đầy sẹo rỗ

Sẹo rỗ có tự hết không? Chuyên gia chia sẻ cách làm đầy sẹo rỗ

Sẹo rỗ có tự hết không? Câu trả lời là có nhưng tỷ lệ rất thấp, chỉ khoảng 2% trường hợp sẹo rỗ tự đầy. 98% còn lại bị sẹo rỗ dai dẳng và cần có sự can thiệp y khoa. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về sẹo rỗ và các phương pháp làm đầy hiệu quả. Để tự tin hơn vào chính mình bạn nhé.

Bạn đang đọc: Sẹo rỗ có tự hết không? Chuyên gia chia sẻ cách làm đầy sẹo rỗ

Sẹo rỗ là gì, có tự hết không?

Sẹo rỗ được phân loại thành 4 dạng: sẹo đáy nhọn, sẹo đáy vuông, sẹo gợn sóng và sẹo to. Sẹo xuất hiện sau khi da bị tổn thương và trong quá trình lành thương bị thiếu hụt collagen. Điều này làm cho bề mặt da bị kéo xuống, hình thành các vết lõm sâu hơn về mặt da.

Nguyên nhân gây sẹo rỗ thường rất đa dạng. Đáng chú ý hơn cả là sẹo rỗ sau mụn trứng cá, bệnh thuỷ đậu (trái rạ). Tất cả tình trạng sẹo rỗ đều không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến sự láng mịn của da. Nếu như sẹo xuất hiện ở mặt sẽ khiến cho chúng ta mất đi ít nhiều sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Sẹo rỗ có tự hết không? Câu trả lời là CÓ. Trên thực tế thì vẫn có một số các trường hợp bị sẹo rỗ tự đầy. Phổ biến nhất là sẹo rỗ do bệnh thuỷ đậu có thể tự biến mất sau vài tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ thường rất thấp, chỉ khoảng 2% số các ca sẹo rỗ.

Chúng ta sẽ rơi vào 98% các trường hợp sẹo rỗ dai dẳng, không thể tự làm đầy. Khi này, sẹo rỗ sẽ được xem là tổn thương vĩnh viễn của da. Chính nó sẽ gây ra những rào cản về tâm lý. Điều này thôi thúc bạn phải tìm cho mình giải pháp làm đầy sẹo rỗ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sẹo rỗ có tự hết không? Chuyên gia chia sẻ cách làm đầy sẹo rỗ

Các phương pháp làm đầy sẹo rỗ an toàn và hiệu quả

Sẹo rỗ có tự hết không? Câu trả lời là CÓ nhưng rất KHÓ. Vậy nên, thay vì đợi chờ sẹo tự làm đầy bạn nên chủ động tìm cho mình giải pháp chữa sẹo an toàn. 

Với sự phát triển của thẩm mỹ nội khoa, bạn có thể dễ dàng làm đầy sẹo rỗ lõm. Hiệu quả chữa sẹo đạt đến trên 98% nếu như bạn lựa chọn đúng phương pháp, đúng phác đồ và theo đuổi tới cùng liệu trình.

Một số các phương pháp điều trị sẹo rỗ đang được áp dụng thành công gồm:

Trị sẹo rỗ với Laser fractional CO2

Laser fractional CO2 còn được gọi là công nghệ laser vi điểm. Sử dụng năng lượng laser với bước sóng là 1064mn để tác động lên trên vùng da bị sẹo.

Trong quá trình bắn laser sẽ tác động trực tiếp đến các chân sẹo và phá huỷ chúng. Đồng thời sẽ kích thích tăng sinh collagen tự nhiên cho da để giúp tăng hiệu quả làm đầy sẹo.

Không dừng lại ở đó, công nghệ điều trị vi điểm này còn rất an toàn. Hầu như không gây tổn thương da, không sưng đau bỏng rát. Quá trình làm laser rất nhẹ nhàng và không yêu cầu nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, Laser fractional CO2 cũng chỉ có thể xử lý sẹo rỗ ở mức độ trung bình. Tình trạng sẹo rỗ nhẹ có thể cho hiệu quả cao. Trong khi đó các vết sẹo rỗ lâu năm có thể đáp ứng chậm hơn và thấp hơn bạn nhé.

Trị sẹo rỗ với lăn kim

Để trị sẹo rỗ bạn sẽ cần làm tăng sinh collagen tự nhiên cho da. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các liệu trình lăn kim để làm đầy vùng da bị sẹo.

Khi lăn kim, các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ lăn kim với các đầu kim có kích thước từ 1mm; 1,5mm;2mm; 2,5mm. Lực lăn vừa phải để tạo ra các tổn thương vi điểm trên da. Một buổi lăn kim sẹo rỗ sẽ đồng thời mang đến những hiệu quả sau:

+ Lăn kim sẽ phá vỡ một phần chân sẹo để giải phóng các mô sơ sẹo một cách tự nhiên nhất.

+ Lăn kim trị sẹo rỗ sẽ kích thích quá trình tự lành thương của da. Góp phần làm tăng sinh collagen tự nhiên.

+ Lăn kim cũng sẽ tạo ra siêu nhiều các đường dẫn đến giúp da hấp thụ được các dưỡng chất, dược chất dùng trong điều trị sẹo rỗ.

Tuy nhiên, hiệu quả trị sẹo bằng lăn kim cũng chỉ ở mức độ nhẹ nhàng. Với tình trạng bị rỗ nặng, rỗ lâu năm, chân sẹo ăn sâu vào dưới da thì lăn kim sẽ kém hiệu quả. Khi này, bạn sẽ cần đến giải pháp trị sẹo chuyên sâu hơn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tẩy tế bào chết ở môi tại nhà

Sẹo rỗ có tự hết không? Chuyên gia chia sẻ cách làm đầy sẹo rỗ

Cắt đáy sẹo rỗ lõm

Sẹo rỗ có tự hết không? Bạn có thể yên tâm là nếu sẹo rỗ không được làm đầy thì bạn có thể thực hiện cắt đáy sẹo. Áp dụng cho những vết sẹo rỗ lớn và độc lập. Phương pháp này sẽ đòi hỏi kỹ thuật thực hiện chuẩn, bác sĩ có tay nghề cao.

Bác sĩ sẽ luồn kim vào dưới da làm đứt gãy các liên kết xơ sẹo kéo sẹo sụp xuống. Từ đó làm giải phóng các mô xơ sẹo. Kết quả là bề mặt da sẽ được đẩy lên cao hơn, các vết sẹo rỗ được cải thiện đáng kể.

Chấm TCA điều trị sẹo rỗ

Sẹo rỗ có tự hết không? Hiệu quả cắt đáy sẹo sẽ cao hơn nếu như chúng ta đồng thời sử dụng TCA. Chấm TCA trên vùng da bị sẹo sẽ tạo được phản ứng hóa học giữa các protein trong da và axit trichloroacetic (TCA). 

Thông qua phản ứng này, các mô sẹo được kích thích liên kết, collagen tăng sinh. Sau mỗi buổi điều trị TCA sẽ mang lại hiệu quả lấp đầy vết sẹo từ bên dưới với mô da mới được hình thành.

Các loại sẹo có thể chấm TCA gồm: ? Sẹo rỗ chân đáy nhọn (Ice-pick acne scars) ? Sẹo rỗ đáy vuông (Boxcar acne scars) ? Sẹo rỗ hình lượn sóng (Rolling acne scars)…

Các giải pháp làm đầy sẹo rỗ tạm thời

Sẹo rỗ có tự đầy không? Trong trường hợp bạn chưa thể áp dụng các biện pháp y khoa để chữa sẹo rỗ. Bạn có thể lựa chọn các biện pháp kiểm soát sẹo tạm thời. 

Hai giải pháp được thực hiện nhiều nhất gồm:

Trang điểm để che sẹo rỗ

Nếu bạn là dân makeup chuyên nghiệp thì bạn sẽ biết cách che khuyết điểm trên da của mình. Tận dụng các sản phẩm trang điểm để xoá tạm thời sẹo rỗ. Cách làm này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các tình huống cấp bách.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo là tạo được lớp nền “xịn” để tránh bị trôi phấn. Không để sẹo rỗ bị lộ khiến cho mặt bị loang lổ.

Tiêm filler làm đầy sẹo rỗ

Sẹo rỗ có tự hết không? Bạn không thể đợi sẹo rỗ tự đầy. Và nếu như bạn muốn làm đầy sẹo nhanh chóng thì hãy tiêm một chút filler xuống dưới các vết sẹo. Filler sẽ có tác dụng làm đầy da và giúp sẹo được cải thiện tức thì.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là tiêm filler sẹo rỗ chỉ là giải pháp tình thế. Không phải là phương pháp chữa sẹo chuẩn. Bởi bản chất của filler là HA có khả năng tự phân huỷ. Do đó, kết quả tiêm filler sẹo rỗ lõm chỉ duy trì trong thời gian ngắn. Khi filler bị phân rã hoàn toàn thì sẹo sẽ lại xuất hiện trở lại.

Sẹo rỗ có tự hết không? Chuyên gia chia sẻ cách làm đầy sẹo rỗ

>>>>>Xem thêm: Chân tóc có mụn mủ là bệnh gì? Thăm khám khi nào

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cùng áp dụng chung một phương pháp chữa sẹo nhưng kết quả sẽ không giống nhau. Có người đáp ứng điều trị tốt nên sẹo được làm đầy nhanh chóng. Có người đáp ứng không tốt thì sẹo sẽ cải thiện không nhiều.

Trên thực tế thì các bác sĩ sẽ không thể cam kết chữa sẹo rỗ thành công 100%. Nhất là với tình trạng sẹo nặng, sẹo lâu năm thì mức độ phục hồi da sẽ chỉ ở mức tương đối. Cũng sẽ không có sản phẩm bôi giúp trị sẹo 100% như lời quảng cáo. Vậy nên, hãy thận trọng khi sử dụng dịch vụ trị sẹo giá rẻ.

Tại Dr.thaiha, bạn sẽ tìm được cho mình tất cả các phương pháp trị sẹo rỗ đạt chuẩn y khoa. Trực tiếp bác sĩ với hơn 20 năm kinh nghiệm theo dõi điều trị. Liệu trình loại bỏ sẹo ngắn, được cá nhân hóa theo tình trạng da.

Lời khuyên dành cho bạn: Sẹo rỗ điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao. Và chúng ta nên kiểm soát các nguyên nhân gây mụn sớm nhất. Trong đó đáng chú ý là mụn trứng cá bởi đây là nguyên nhân gây sẹo và các vết thâm dai dẳng trên da. Khi kiểm soát tốt nguy cơ sẹo bạn sẽ không cần lo lắng với câu hỏi sẹo rỗ có tự hết không. 

Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5