Bớt bẩm sinh là gì? Cách cải thiện hiệu quả

Bớt bẩm sinh là gì? Cách cải thiện hiệu quả

Bớt bẩm sinh là tổn thương da lành tính ở trên cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi. Bớt có biểu hiện đa dạng về màu sắc, kích thước và hình dạng. Sự xuất hiện của bớt không kèm theo dấu hiệu cơ năng nhưng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bớt bẩm sinh hầu như không di truyền. Tuy nhiên chúng ta cần làm mở bớt sắc tố bẩm sinh cho trẻ để giúp trẻ có được hành trang tự tin khi bước vào đời.

Bạn đang đọc: Bớt bẩm sinh là gì? Cách cải thiện hiệu quả

Bớt bẩm sinh là như thế nào?

Bớt bẩm sinh hay bớt sắc tố bẩm sinh là dạng rối loạn sắc tố da xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi. Đây là mối quan tâm của không ít các bậc cha mẹ. Bởi ai cũng biết bớt bẩm sinh ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ da liễu.

Bớt sắc tố bẩm sinh có sự đa dạng về màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Bớt có thể xuất hiện ở vùng da kín hoặc hở ở trên cơ thể. Bớt cũng có thể tự mờ nhưng cũng có thể đậm hơn theo thời gian. Tuy nhiên, hầu như các vết bớt sắc tố bẩm sinh đều không nguy hiểm, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều trị bớt bẩm sinh nhằm giúp cho trẻ nhỏ không cảm thấy tự ti vào chính mình. Việc làm mờ bớt sớm sẽ giúp trẻ tránh được ánh mắt soi mói, những lời dị nghị từ người khác. Từ đó giúp cho trẻ tìm lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Và muốn xóa bớt bẩm sinh hiệu quả, chúng ta cần nắm được đặc điểm của các vết bớt.

Bớt bẩm sinh là gì? Cách cải thiện hiệu quả

Đặc điểm của bớt sắc tố bẩm sinh

Bớt sắc tố bẩm sinh thường được nhận biết dễ dàng bằng mắt thường. Đó là những tổn thương da tối màu hơn bình thường với những đặc điểm nhận dạng sau:

Thời gian xuất hiện bớt bẩm sinh

Bớt sắc tố bẩm sinh có thể hình thành từ rất sớm, trong giai đoạn thai nghén. Sau khi trẻ sinh ra sẽ đã gặp tình trạng rối loạn sắc tố da. Những cũng có trường hợp bị bớt sắc tố bẩm sinh ở giai đoạn nhũ nhi. Thường là xuất hiện sau vài một vài tuần trẻ chào đời.

Những vết được hình thành ở độ tuổi khác sẽ không được gọi là bớt bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu bớt kéo dài đến tuổi trưởng thành thì vẫn được chẩn đoán là bớt bẩm sinh.

Vị trí xuất hiện bớt sắc tố bẩm sinh

Bớt sắc tố bẩm sinh có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Bao gồm các vùng da kín, được che phủ bởi quần áo. Và các vùng da hở, không được che phủ bởi quần áo. Trong đó, tình trạng bớt ở vùng da hở như mặt, tay chân… sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng hơn.

Về số lượng và kích thước

Một đứa trẻ có thể bị một hoặc nhiều bớt bẩm sinh. Có những trường hợp bớt sắc tố có số lượng nhiều và kích thước lớn gây ảnh hưởng đến các vùng da rộng. Ngoài ra, bớt sắc tố bẩm sinh cũng có thể phát triển về kích thước.

Xung quanh bớt sắc tố lớn có thể có thêm các bớt sắc tố tỏ. Chúng ta gọi đây là bớt vệ tinh. Tổn thương có thể chỉ là vào mm nhưng cũng có thể lớn đến cả vài cm.

Về màu sắc của bớt bẩm sinh

Bớt sắc tố bẩm sinh có sự đa dạng về màu sắc. Thường gặp nhất là các màu  bớt đen, bớt nâu đen, nâu nhạt… Thậm chí có vết bớt có màu hồng, đỏ như máu… Trên bớt bẩm sinh có thể mọc thêm ít hoặc nhiều lông.

Sự phát triển của bớt bẩm sinh

Tỷ lệ nhỏ bớt bẩm sinh sẽ mờ đi theo thời gian và thường không tự biến mất. Còn đa phần các vết bớt sắc tố bẩm sinh sẽ kéo dài dai dẳng, lan rộng và đậm màu hơn. Tuy nhiên, các vết bớt lại không kèm theo các dấu hiệu đa năng nào, cũng không có dấu hiệu cảnh báo ung thư nguy hiểm…

Nguyên nhân gây bớt sắc tố bẩm sinh

Có nhiều ý kiến cho rằng bớt bẩm sinh hình thành là do chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu không phù hợp. Tuy nhiên, ý kiến này chưa đủ căn cứ để khẳng định. Vì thế, các mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng bớt sắc tố bẩm sinh thường liên quan đến đột biến gen mà không phải do di truyền. Chính vì thế, chúng ta thường rất khó để có thể kiểm soát được sự hình thành và phát triển của bớt sắc tố.

Tìm hiểu thêm: Viêm nang lông: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Bớt bẩm sinh là gì? Cách cải thiện hiệu quả

Dựa theo đặc điểm của bớt bẩm sinh mà chúng ta có thể phân loại thành hai dạng sau:

Bớt bẩm sinh do bất thường ở mạch máu

Xảy ra khi cơ thể có bất thường ở mạch máu. Ví dụ như giãn mạch máu ở một vùng, tập trung quá nhiều mạch máu ở vùng một vị trí… Khi này, vùng da đó sẽ có bớt sắc tố với màu tương tự như máu (hồng, đỏ, tím)…

Các dạng bớt mạch máu thường gặp gồm:

  • Bớt cá hồi
  • Bớt rượu vang đỏ (Port Wine Stain)
  • U máu

Bớt bẩm sinh do nguyên nhân sắc tố

Bên cạnh đó chúng ta có thể gặp tình trạng bớt sắc tố bẩm sinh do rối loạn melanin gây ra. Bớt dạng này thường có màu tối, màu đen, nâu hoặc xanh xám… Bớt chịu ảnh hưởng từ môi trường, đáng chú ý là ánh nắng mặt trời. Dạng bớt bẩm sinh này có tính phức tạp hơn bởi chịu ảnh hưởng bởi tia UV.

Các dạng bớt do nguyên nhân sắc tố thường gặp gồm:

  • Dát cà phê sữa
  • Bớt Spillus
  • Bớt Ota
  • Bớt Ito
  • Bớt xanh
  • Bớt Becker

Vì sao cần điều trị bớt bẩm sinh?

Khi trẻ nhận thức được xấu, đẹp cũng là lúc mà cha mẹ cần cho trẻ đến cơ sở y tế để điều trị bớt bẩm sinh. Bởi các vết bớt lớn nhỏ trên da sẽ tạo ra một rào cản trong giao tiếp hàng ngày. Trẻ sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi bị chúng bạn chê cười chỉ vì trên da có bớt bẩm sinh. 

Vậy nên, giải pháp giúp trẻ có được hành trang tự tin chính là điều trị bớt bẩm sinh. Nếu trẻ đã đủ 6 tuổi, cha mẹ có thể cho bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ. Thực hiện các liệu trình xóa bớt an toàn và hiệu quả nhất.

Cha mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi các vết bớt sắc tố bẩm sinh hầu như vô hại. Không cảnh báo ung thư và cũng không ảnh hưởng đến cấu trúc da. Và với sự phát triển của y khoa, chúng ta có thể điều trị bớt sắc tố bẩm sinh bằng nhiều cách khác nhau.

Các phương pháp điều trị bớt bẩm sinh an toàn và hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa, một số dạng bớt bẩm sinh có khả năng tự cải thiện. Chính vì thế, các bậc phụ huynh có thể theo dõi sự tiến triển của bớt trong vài nằm đầu đời của trẻ. Khi trẻ đã có sự nhận thức cũng là lúc cần đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Các giải pháp xóa bớt bẩm sinh đang được áp dụng gồm:

Sử dụng thuốc bôi

Với tình trạng bị rối loạn mạch máu ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể kê thuốc để cải thiện các mạch máu. Thuốc có tác dụng thu nhỏ hoặc làm teo các mạch máu bất thường… Phổ biến nhất là điều trị corticosteroid theo kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Bớt bẩm sinh là gì? Cách cải thiện hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Chốc đầu là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Tuy nhiên, thuốc dùng trong điều trị bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ cần được dùng theo đúng chỉ dẫn. Việc lạm dụng corticosteroid có thể gây ảnh hưởng đến cả làn da và sức khỏe. Vậy nên, chỉ dùng thuốc này với đúng tình trạng bớt và với sự kiểm soát chặt chẽ từ bác sĩ chuyên khoa.

Thực hiện laser xóa bớt bẩm sinh

Giải pháp điều trị bớt bẩm sinh hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Phù hợp với các các vết bớt bẩm sinh do mạch máu và rối loạn sắc tố da. 

Cơ chế của liệu pháp là sử dụng laser – ánh sáng có chùm tia năng lượng cao để loại bỏ hạt sắc tố da hay phá hủy các mạch máu bất thường. Từ đó giúp làm mờ các vết bớt sắc tố bẩm sinh mà không gây tổn thương da. 

Kết quả điều trị bớt sắc tố với laser cực cao. An toàn cho làn da của trẻ khi không gây bỏng rát. Quá trình điều trị nhẹ nhàng và cũng không yêu cầu nghỉ dưỡng như các phương pháp phẫu thuật bớt sắc tố bẩm sinh.

Phẫu thuật bớt sắc tố bẩm sinh

Nếu như trẻ bị bớt sắc tố nặng, ở một diện tích da rộng thì có thể thực hiện phẫu thuật. Cắt loại bỏ mảng da có bớt sắc tố bẩm sinh cho hiệu quả điều trị cao nhưng lại có nguy cơ sợ. Chưa kể phương pháp này sẽ khiến cho các bệnh nhi cảm thấy sợ hãi và có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn…

Dr.thaiha sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng bớt bẩm sinh mà con em mình đang gặp phải. Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ giúp đưa ra tư vấn điều trị bớt bẩm sinh an toàn và hiệu quả nhất. Vậy nên, nếu con em của bạn đang bị bớt sắc tố bẩm sinh làm ảnh hưởng, hãy liên hệ ngay với Dr.thaiha để nhận được tư vấn điều trị phù hợp. Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5